Hội thảo Quản trị liên minh hiệu quả

Ngày 19/6/2015 tại hội trường Thống Nhất, tầng 1, Khách sạn Hòa Bình, 27 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội tổ chức Oxfam đã tổ chức Hội thảo Quản trị liên minh hiệu quả cho các liên minh. Đã có 5 thành viên của Liên minh đất đai (Landa) tham dự tại cuộc hội thảo này. Với mục tiêu giúp các liên minh rút ra những bài học để quản trị hiệu quả một liên minh cũng như có kế hoạch áp dụng những kết quả thảo luận tại hội thảo vào quản trị liên minh trong thời gian tới, hội thảo đã mang đến nhiều gợi ý mới cho vấn đề quản trị liên minh tính đến thời điểm hiện tại.

20150619_121608

Sau phần khởi động, hội thảo đã chia nhóm xây dựng mô hình liên minh lý tưởng, soi chiếu với liên minh của mình để từ đó rút ra các bài học cho các liên minh trong tương lai. Các nội dung thảo luận bao gồm các chủ đề về cơ cấu của liên minh, số lượng đặc điểm của các thành viên cấu thành nên liên minh, mối liên hệ giữa các thành viên trong liên minh. Sau 30 phút thảo luận, các nhóm đã dành thời gian trình bày và nhận được nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung từ các tham dự viên.

Buổi chiều, dưới sự hướng dẫn của thúc đẩy viên các liên minh đã quay về đánh giá lại những mặt đã đạt được cũng như những vấn đề còn thiếu khi so sánh với mô hình liên minh lý tưởng đã được xây dựng trước đó. Các thành viên Landa đã tự đánh giá về liên minh của mình như sau:

Về những vấn đề Landa đã đạt được, nhóm nhận định Landa đã có những kết quả như:

  • Có sự cam kết của các thành viên thông qua việc điền phiếu đăng ký thành viên ngay từ ngày đầu tham gia; Có đầu mối liên lạc rõ ràng.
  • Các thành viên nòng cốt đã hi sinh thời gian, tự nguyện tham gia; dám đương đầu với những thách thức;
  • Liên minh có cơ cấu tổ chức rõ ràng với một ban điều hành đã được phân công trách nhiệm cụ thể. Liên minh đã đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân của từng thành viên.
  • Trong nội bộ Liên minh khi triển khai các hoạt động luôn đảm bảo tính dân chủ và sự tham gia: lập kế hoạch; triển khai, ra quyết định.
  • Landa cũng đã xây dựng được quy chế hoạt động rõ ràng, có chiến lược phát triển, chiến lược truyền thông, vận động chính sách.
  • Sự tham gia của các tổ chức thành viên trong quá trình lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch, ra quyết định là bình đẳng trong quyền lợi và nghĩa vụ với việc minh bạch những nội dung thông tin và quản lý.

20150619_094330

Tuy nhiên, song song với các thành quả ban đầu đã đạt được, các thành viên Landa cũng nhìn nhận Liên minh còn những yếu điểm cần phải khắc phục. Thứ nhất, nhóm đã đánh giá rằng chất lượng thành viên trong toàn liên minh chưa đồng đều, Liên minh vẫn còn thiếu tính đa dạng của thành viên. Thứ hai, việc thực hiện cam kết trách nhiệm của các thành viên vẫn còn yếu. Thứ ba, công tác thực thi cơ chế phản hồi thông tin nội bộ chưa hiệu quả, Liên minh chưa có trang web chia sẻ thông tin ra bên ngoài.

20150619_144357

Từ những đánh giá trên, các thành viên tham gia hội thảo đã rút ra bài học kinh nghiệm rằng để phát huy hơn nữa vai trò của Landa trong tương lai, Liên minh cần chú trọng các yếu tố:

  • Liên minh cần phải xây dựng mục tiêu chiến lược rõ ràng và có lộ trình thực hiện để đạt được mục tiêu này.
  • Cần có quy chế hoạt động chặt chẽ cũng như các thành viên cần phải có ý thức tự nguyện tuân thủ những quy chế đã đề ra một cách tự giác.
  • Các tổ chức thành viên cần có mối quan tâm chung

Sau một ngày làm việc, hội thảo đã kết thúc vào hồi 17h00 cùng ngày.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s