Hội nghị xây dựng phương pháp tiếp cận, bộ công cụ giám sát cộng đồng và cơ chế phối hợp thực hiện IBP “Hoàn thiện cơ chế cộng đồng tham gia giám sát trong thực thi quy hoạch kế hoạch sử dụng đất”

Trong các ngày 17 và 18/6/2015, Liên minh đất đai (Landa) và các thành viên thực hiện dự án theo vấn đề (IBP) “Hoàn thiện cơ chế cộng đồng tham gia giám sát trong thực thi quy hoạch kế hoạch sử dụng đất” đã tổ chức hội nghị “xây dựng phương pháp tiếp cận, bộ công cụ giám sát cộng đồng và cơ chế phối hợp thực hiện ibp” tại phòng họp số 2, nhà khách Quốc hội 27A Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Tham gia hội thảo có 21 tham dự viên, đại diện cho các tổ chức thành viên Landa và các đối tác địa phương. Đã có 8 tham dự viên là nữ tham dự hội nghị này, chiếm tỷ lệ 38%. Điều hành hội nghị là ông Lê Đức Lưu, giám đốc Trung tâm tư vấn truyền thông và phát triển, đơn vị chịu trách nhiệm đầu mối IBP. Đây là IBP kế thừa những kết quả đã đạt được trong hoạt động của Landa năm 2014.

IMG_0158

Tại hội nghị, bà Nguyễn Ngọc Lan, thành viên ban điều hành Landa đã phát biểu chào mừng và chúc cho hội nghị thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Đức Khôi phó chủ tịch Landa đã thay mặt ban điều hành Landa chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động của Liên minh trong năm 2015. Các thành viên ban điều hành Landa đều đánh giá cao sự làm việc nghiêm túc và sự chuẩn bị kỹ của các tổ chức thành viên IBP trước khi thảo luận các vấn đề hoàn thiện cơ chế giám sát cộng đồng trong thực thi quy hoạch kế hoạch sử dụng đất tại hội nghị này.

Bước vào nội dung chính của hội nghị, bà Nguyễn Ngọc Lan với vai trò là chuyên gia kỹ thuật của IBP đã chia sẻ nội dung phương thức giám sát và đồng thuận. Sau phần chia sẻ này, các tham dự viên đã có những thảo luận sôi nổi để làm rõ các vấn đề do chuyên gia kỹ thuật đề cập. Luật sư Lê Đức Tiết, nguyên Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ Pháp luật của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao đổi: “Vấn đề giám sát liên quan đến đất đai, cần thực hiện tốt để có thể góp ý cho nghị định. Mặt trận tổ quốc cần sử dụng quyền của mình, có thể mở mặt trận trên phương tiện báo chí, kết hợp với báo chí để có thể phát huy hiệu quả quyền của mình. Phải nó thế nào để người dân thành những người không hiểu biết pháp luật vẫn có thể giám sát.”.

IMG_0203

Buổi chiều cùng ngày, hội nghị dành thời gian nghe đại diện các tổ chức đối tác tại cộng đồng chia sẻ những kinh nghiệm đã đúc rút được trong năm 2014. Đã có các đại diện từ Hội Nông dân Hòa Bình, Mặt trận tổ quốc huyện Tuyên Hóa và đại diện tổ chức CIRD trình bày những kết quả đạt được trong việc thiết lập những ban giám sát cộng đồng tại địa phương ở hai tỉnh Hòa Bình và Quảng Bình.

Ông Bùi Văn Thuận, Hội nông dân xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, Hòa Bình chia sẻ: “trước đây, khi chưa triển khai dự án trên địa bàn xã liên tục có khiếu kiện, người dân chưa tin vào cách giải quyết đất đai của chính quyền. Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội không đúng tiến độ do không có sự đồng lòng của người dân trong quy hoạch, kế hoạch, sử dụng đất. Nay người dân có đầy đủ thông tin: biết từng loại đất và mục đích sử dụng từng loại đất; Cán bộ chính quyền được nâng cao năng lực và người dân được tham gia lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch sử dụng đất nên người dân và chính quyền thống nhất được cơ chế sử dụng đất. Từ năm 2013-2014, đơn thư thắc mắc khiếu kiện giảm hẳn.”.

Sau phần thảo luận toàn thể, hội nghị đã đi sâu vào xây dựng và hoàn thiện kết cấu khung của cơ chế giám sát cộng đồng trong thực thi quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Kết cấu này sẽ được các chuyên gia kỹ thuật tiếp nhận và phát triển, hoàn thiện trong thời gian tới để áp dụng cho các mô hình ban giám sát cộng đồng tại 2 tỉnh có triển khai IBP.

IMG_0253

Ngày 18/6, các tham dự viên tập trung điều chỉnh các hoạt động cụ thể của IBP nhằm đảm bảo tính phù hợp với thực tế hiện nay của các địa phương. Nhằm nêu cao tính tự nguyện đóng góp nguồn lực và đảm bảo tính minh bạch, tại hội thảo này các tổ chức tham gia đã nhất trí đăng ký chịu trách nhiệm đảm nhận là tổ chức đầu mối và thời gian dự kiến thực hiện từng hoạt động cụ thể trong IBP.

Sau hai ngày làm việc đầy trách nhiệm, hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s