Tập huấn quản lý mâu thuẫn & xung đột trong vận động chính sách

Trong các ngày 27-29/5/2015 liên minh đất rừng FORLANND đã tổ chức khóa Tập huấn quản lý mâu thuẫn & xung đột trong vận động chính sách cho các tổ chức thành viên. Khóa tập huấn được tổ chức tại Khách sạn Thiên Ý, Thiên Cầm – huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Điều phối viên và cán bộ truyền thông liên minh đất đai (Landa) đã được mời tham gia khóa tập huấn này.

Thien Cam 1

Thành công của chương trình vận động chính sách của các Liên minh phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của “liên minh” trong việc dự đoán trước các nguy cơ mâu thuẫn tiềm ẩn và có chiến lược phù hợp để ngăn ngừa và hóa giải toàn bộ hoặc một phần. Bên cạnh đó, việc theo dõi chặt chẽ tiến trình vận động chính sách để phát hiện các mâu thuẫn nảy sinh và giải quyết kịp thời cũng đóng vai trò quan trọng. Việc quản lý mâu thuẫn cần được thực hiện đồng thời với các hoạt động khác trong tiến trình vận động chính sách. Hiểu được điều đó, các giảng viên khóa tập huấn đã xây dựng nội dung khóa tập huấn với các nội dung:

  • Nguồn gốc mâu thuẫn – sự khác biệt và ngưỡng chấp nhận sự khác biệt
  • Quản lý mâu thuẫn trong vận động chính sách
  • Phân tích các bên liên quan và xác định mâu thuẫn tiềm ẩn
  • Phân tích các mâu thuẫn tiềm ẩn, xác định nguyên nhân gốc rễ và chiến lược quản lý
  • “Sự kiện hôm nay”
  • Phóng sự “chuyện hôm qua”
  • Hiểu, chấp nhận, và trân trọng “đối tác”
  • Làm việc với người có tính cách trái ngược
  • Đàm phán trên cơ sở lợi ích

Trong đó, các giảng viên tập trung vào nội dung đàm phán để giải quyết mâu thuẩn và xung đột trong hoạt động vận động chính sách. Khi các bên đàm phán, họ có chung những mục đích mà nếu riêng từng bên thì không thể đạt được. Bên cạnh đó, mỗi bên cũng có những mong muốn và nhu cầu khác và thường thì những mong muốn và nhu cầu này không giống nhau. Sự phụ thuộc lẫn nhau này có thể dưới dạng hai bên cùng có lợi hoặc một bên được – một bên thua, tương ứng với nó là các cách thức đàm phán khác nhau. Các bên đang có bất đồng hoặc sẽ cố ép phía bên kia chịu thiệt, nhượng bộ theo những đòi hỏi của mình, hoặc sẽ nghĩ ra các giải pháp giúp đạt mục tiêu của tất cả các bên. Bản chất sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các bên sẽ ảnh hưởng đến tính chất mối quan hệ, cách thức thực hiện đàm phán, và kết quả đàm phán.

Thien Cam

Ngoài ra, các giảng viên cũng chú ý các hoạt động thực hành nhằm trang bị cho học viên các kỹ năng đánh giá đối tác, phân tích mâu thuẩn và xây dựng chiến lược đàm phán giải quyết mâu thuẩn và xung đột một cách hiệu quả. Việc hiểu về tính cách của đối tác giúp chúng ta trân trọng tính cách và sự khác biệt của từng người. Trên cơ sở đó, ta có thể tìm ra cách để quản lý sự khác biệt trong tính cách nhằm giảm thiểu xung đột có thể xảy ra trong vận động chính sách.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s